[Phải biết] Bùng binh là gì? vòng xoay, vòng xuyến – Nhập gia tuỳ tục

Bùng binh là gì?

Khi bạn lái xe uqua bùng bình là một việc không đơn giản nhất là đối với những bạn mới lấy bằng lái xe. Trong những tuyến đường đông đúc ở Sài Gòn hay Hà Nội thì việc này cũng đôi lúc không đơn giản với những tài xế đã lái xe lâu năm. Để dễ dàng lưu thông qua bùng binh được dễ dàng và đúng luật thì các bạn cần phải biết được Bùng binh là gì? Bùng binh có những đặc điểm nào? kiến thức lưu thông bùng binh một cách dễ dàng nhanh chóng?

Bùng Binh Là gì? Vòng xuyến giao thông là gì?

Bùng binh là gì? Trên thực tế thì bùng binh hay còn được gọi là vòng xuyến giao thông hay vòng xoay giao thông là một ụ tròn giao lộ mà khi lưu thông tại đây các phương tiện phải di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ như hướng dẫn hình mũi tên quy định. 

Những yếu tố để được gọi là bùng binh:

  • Thứ nhất: Nó phải là những ụ hình tròn với hình mũi tên mà xanh chỉ dẫn trên vỉa bê tông hoặc các tấm chắn liền kề nhau.
  • Thứ hai: Phải có biển báo giao thông 303 tại nơi giao nhau.​

Hướng dẫn lưu thông qua bùng binh

1. Nhường đường khi lưu thông qua bùng binh

Để lưu thông qua vòng xoay an toàn và đúng luật thì các bạn phải thuộc ngầm lòng 4 nguyên tắc sau đây: Nhất lộ, nhị ưu, tam đường, tứ hướng. Theo đó thứ tự lần lượt được ưu tiên đi trước sẽ là những phương tiện đã vào giao lộ, xe ưu tiên sau đó là đến đường ưu tiên, và cuối cùng là hướng ưu tiên.

Trong đó cần lưu ý nguyên tắc thứ 4 hướng ưu tiên đây là một nguyên tắc quan trọng, theo như nguyên tắc thứ 4 khi đến giao lộ bình tại các ngã 3, ngã 4 thường bắt buộc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải nhường đường cho những phương tiện di chuyển đến từ bên phải, còn đối với những bùng binh khác thì ưu tiên nhường đường cho những phương tiện di chuyển theo hướng từ trái sang.

Với những giao lộ đông đúc hiện nay ở các thành phố lớn như TPHCM hoặc Hà Nội thì việc nhường đường cho các phương tiện khác là một vấn đề không mấy dễ dàng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn các bạn vẫn nên tuân thủ đúng với những nguyên tắc quy định khi lưu thông qua vòng xuyên.

2. Có cần phải bật xi nhan khi qua bùng binh không? cách sử dụng đèn xi nhan khi qua vòng xuyến giao thông

Việc bật đèn xi nhan khi qua vòng xuyến cũng đang là một đề tài trao đổi nhiều nhất hiện nay. Ở đây luôn có 2 nguồn ý kiến trái chiều khi hỏi về việc bật đèn xi nhan khi qua bùng binh. 

Có người cho rằng nên bật xi nhan báo trước hướng rẽ để các phương tiện khác biết trước vừa đảm bảo an toàn cho bản thân người cầm lái và cho mọi người xung quanh. 

Tuy nhiên cũng có nhiều người cho rằng với tình hình xe cộ qua lại khá đông đúc như ở bùng binh thì việc bật đèn xi nhan không quá cần thiết.

Tuy nhiên trên thực tế hiện nay thì vẫn chưa có quy định cụ thể nào về việc bật đèn xi nhan khi qua bùng binh. Ở đây việc bật đèn báo hiệu còn tùy thuộc vào ý thức của người dân khi tham gia giao thông. 

Tốt nhất để đảm bảo an toàn khi qua bùng binh thì các bạn nên chú ý quan sát và bật đèn báo hiệu trước cho mọi người xung quanh biết trước hướng rẽ của mình để tránh và hạn chế tình trạng va quẹt xảy ra.

3. Chia sẻ cbí quyết đi qua bùng binh một cách an toàn và dễ dàng

Rẽ phải tại bùng bình:

Việc đầu tiên các bạn cần chú ý đó chính là hướng rẽ của mình trước khi vào vòng xuyến. Trước mỗi vòng xuyến thường có biển báo báo hiệu trước nếu thấy biển báo 303 hoặc 206 ở mỗi đoạn đường thì các bạn nên chú ý hướng rẽ của mình khi qua vòng xuyến. Để rẽ phải tại bùng binh các bạn nên lưu ý những bước sau đây:   

Nhìn gương chiếu hậu để quan sát tình hình lưu thông của những phương tiện xung quanh khi muốn rẽ.

Nên hạ tốc độ khi vào vòng xuyến.

Bật xi nhan rẽ phải để báo hiệu cho người xung quanh biết. Khi rẽ nên nhớ di chuyển ra xa khu vực vòng xuyến và nhường đường cho những xe lưu thông phía bên trái.

Đánh hướng lái về bên phải và lưu ý quan sát thật kỹ những phương tiện xung quanh để tránh va chạm​.

​Đi thẳng tại vòng xuyến:

Nhiều người có thói quen là chỉ quan sát những phương tiện đang lưu thông về phía bên trái khi muốn đi thẳng tại những vòng xuyến giao thông lớn mà quên mất đi việc quan sát những phương tiện bên phải và phía trước cũng không kém phần quan trọng. Tốt nhất khi muốn đi thẳng qua vòng xuyến thì các bạn nên chú ý quan sát thật kỹ tất cả các hướng lưu thông để đảm bảo an toàn và không bị lệnh hướng khi di chuyển.

Đi thẳng tại vòng xuyến thì cũng tương tự như khi rẽ phải tại vòng xuyến và phải nhớ bật xi nhan báo hiệu cho những phương tiện lưu thông xung quanh biết trước để đảm bảo an toàn và tránh va chạm khi qua vòng xuyến.

Rẽ trái tại vòng xuyến

Nếu muốn rẽ trái tại vòng xuyến tốt nhất các bạn nên cho xe di chuyển ra xa vòng xuyến và bật xi nhan báo hiệu trước hướng rẽ cho những phương tiện lưu thông xung quanh biết trước, Đồng thời trước khi thực hiện rẽ các bạn cũng nên quan sát cẩn thận hướng di chuyển của các phương tiện xung quanh để đảm bảo an toàn và tránh va chạm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *