6 hạng bằng lái xe ô tô đang hiện hành mà bạn phải biết

Học bằng lái xe ô tô hạng B2

Trường dạy nghề lái xe, không chỉ kết nối giữa cơ sở đào tạo và giảng viên đào tạo lái xe với học viên mà còn là kênh thông tin giúp đỡ các bạn học viên và các tài xế mới ra nghề nắm một số thông tin kiến thức để tham gia giao thông an toàn.

Chủ đề hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ về những hạng lái xe ô tô đang hiện hành mới nhất 2019.

Trước khi học lái xe ô tô các bạn cần phải nắm được các hạng bằng lái đang hiện hành mới nhất để biết được bằng lái mà mình chọn để học sẽ được áp dụng cho những xe nào. Nắm kỹ được những xe ô tô mà mình được điều khiển sẽ giúp cho bạn tránh những vi phạm khi điều khiển xe mà không phù hợp hạng bằng của mình.

Những hạng bằng lái xe ô tô bạn được lựa chọn khi bắt đầu học lái

Bạn có biết khi mới bắt đầu học lái xe bạn sẽ được lựa chọn những hạng lái xe là B1, B2 và hạng C.

Học bằng lái hạng B (B1, B2) tôi có thể lái được những xe nào?

Bằng lái xe ô tô hạng B là loại bằng lái xe phổ biến nhất hiện nay. Bằng lái xe hạng B là bằng lái xe ô tô quy định quyền điều khiển, người có giấy phép lái xe hạng B được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải và đầu kéo rơ mooc dưới 3500 kg.

Bằng lái xe hạng B lại chia ra làm hai loại là B1 và B2, quyền điều khiển như nhau. Chỉ khác bằng lái xe hạng B1 cấp cho người không hành nghề lái xe – điều khiển xe số tự động, còn bằng B2 cấp cho người hành nghề lái xe và được điều khiển xe ô tô số sàn và số tự động. Do đó nếu bạn muốn học lái xe để lái xe cho Grab, Taxi … thì nên học bằng B2.

Hiện nay hầu hết các học viên đều học bằng lái xe hạng B2 thay vì hạng B1 do bằng lái xe hạng B2 có thời hạn hiệu lực lâu hơn bằng lái xe ô tô hạng B1.

Thời hạn của bằng B2 là 10 năm tuy nhiên hạng B1 chỉ 5 năm nhưng chi phí học và thi hai loại bằng là như nhau. Do đó rất ít hoặc hầu như không có trung tâm đào tạo bằng lái xe hạng B1.

Học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2
Học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2

Bao nhiêu tuổi học bằng lái xe hạng B2? Thời gian học bằng lái xe B2 ?

Những quy định về độ tuổi khi học bằng lái xe hạng B (B1, B2)

 1. Bằng lái xe ô tô hạng B2 quy định thí sinh thi sát hạch phải đủ 18 tuổi tính đến ngày thi.
 2. Thời gian học lý thuyết và thực hành của bằng lái xe hạng B2 là 3 tháng theo quy định của Bộ giao thông. Nhưng thực tế tại những thành phố lớn thì thời gian để học bằng lái xe hạng B2 là tầm 6-9 tháng vì học viên quá đông. Nếu có kế hoạch lái xe kinh doanh hoặc lái xe gia đình thì bạn nên đăng ký học lái xe sớm hơn dự định kế hoạch ít nhất 6 tháng.

Xem thêm bài viết: Phân biệt bằng lái xe ô tô hạng B1 và B2 để lựa chọn tốt hơn

Tôi học bằng lái hạng C thì được lái những loại xe như thế nào?

Bằng lái xe phổ biến không kém bằng B2 là bằng C. Khi học bằng lái hạng C thì bạn có thể điều khiển những phương tiện của hạng B2 và kèm theo các loại xe tải, đầu kéo rơ mooc lớn hơn 3500kg.

Như vậy khi bạn học bằng lái xe hạng C thì có thể lái tất cả các loại xe tải trừ xe Container. Với bằng C bạn sẽ có quyền điều khiển nhiều loại xe hơn nên việc thi lấy bằng lái xe hạng C sẽ khó hơn bằng lái hạng B2.

Học lái xe hạng C
Học lái xe hạng C

Bao nhiêu tuổi được học bằng lái xe hạng C? Thời gian học mất bao lâu?

Bao nhiêu tuổi được học lái xe hạng C ? Để thi bằng lái xe hạng C, bộ giao thông quy định độ tuổi là 21 tính đến ngày thi sát hạch.

Thời gian từ lúc nộp hồ sơ đến lúc thi sát hạch bằng C là 5 tháng. Tuy nhiên thực tế thì thời gian này sẽ lâu hơn vì số lượng học viên nhiều ở những thành phố lớn. Để tiện cho kế hoạch kinh doanh vận tải bạn nên đăng ký học bằng lái xe sớm.

Đối với việc thi lấy bằng lái xe hạng C sẽ khó hơn nhiều bằng lái xe hạng B2 cũng như thời gian học cũng lâu hơn chính vì thế mà số lượng người lựa chọn bằng lái Hạng C khi lần đầu học lái xe rất ít.

Những hạng bằng lái xe bạn phải nâng từ B2 và C

Điều kiện để có thể lên dấu của bằng lái theo quy định của sở giao thông vận tải khá phức tạp. Nếu các bạn đang tự tin về số năm trong nghề lái xe và tự tin vào khả năng lẫn kiến thức của mình để lên dấu của bằng lái xe thì liên hệ chúng tôi để tư vấn trực tiếp cho từng trường hợp.

Trường dạy nghề lái xe chia sẻ những hạng bằng lái cao hơn bằng lái hạng B2 và C

 1. Bằng lái xe hạng D: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng C, lái xe chở người từ 10 – 30 chỗ ngồi.
 2. Bằng lái xe hạng E: Điều khiển các loại xe quy định ở hạng D, lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi.
 3. Bằng lái xe hạng F: Cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng B2, D, E để lái các loại xe quy định cho các giấy phép lái xe hạng này khi kéo rơ moóc hoặc xe ô tô chở khách nối toa; hạng FC cấp cho người lái xe đã có giấy phép lái xe hạng C để lái các loại xe quy định cho hạng C khi kéo rơ moóc, đầu kéo kéo semi rơ moóc.
Lái xe container thì nên học bằng lái hạng nào?
Lái xe container thì nên học bằng lái hạng nào?

Những loại xe được quy định trong bằng lái xe

Bằng lái xe B1, B2, C, D, E, FC được áp dụng cho những loại xe sau

 1. Xe ô tô < 9 chỗ: các hạng B2, C, D, E, F được điều khiển riêng hạng B1 chỉ được điều khiển xe số tự động và không được kinh doanh vận tải
 2. Xe tải nhỏ hơn 3,5 tấn: Các hạng B2, C, D, E, F được điều khiển
 3. Xe tải, đầu kéo rơ mooc lớn hơn 3,5 tấn: Các hạng được điều khiển là C, D, E, F. Chú ý: Container chỉ được hạng F điều khiển
 4. Xe khách 10-30 chỗ: điều khiển bở giấy phép lái xe hạng D
 5. Xe khách trên 30 chỗ: chỉ điều khiển bởi giấy phép lái xe hạng E
 6. Container: để điều khiển bạn phải có giấy phép lái xe hạng F (FC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *