Những điểm cần lưu ý khi học lái xe ô tô mới nhất 2019

Học lái xe ô tô tại tphcm

Trường dạy nghề lái xe, nơi liên kết các cơ sở, giảng viên đào tạo lái xe ô tô tại Tp HCM, Hà Nội và các tỉnh thành với học viên. Chúng tôi đặc biệt hỗ trợ các khoá học để các bạn học viên có kết quả thi tốt và vững chắc tay lái đường trường thực tế.

Nay chúng tôi chia sẻ với các bạn về những điểm cần lưu ý khi học lái xe hạng B1, B2, hạng C. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi thường gặp như: Học lái xe hạng B2 ở đâu tốt? học phí học lái xe ô tô hạng B2? tôi nên học lái xe hạng B1 hay B2? Bằng lái xe hạng C có gì đặc biệt với hạng B2?

Học lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

Câu hỏi thắc mắc rất nhiều người khi bắt đầu lựa chọn học lái xe Ô tô. Khi đến trung tâm tư vấn hoặc gặp các thầy đào tạo lái xe các bạn sẽ hỏi câu hỏi này. Bằng lái xe ô tô hạng B1 là gì? Hạng B2 là gì? Nên học bằng lái xe ô tô hạng B1 hay B2?

Việc phân biệt giữa bằng lái xe hạng B1 và B2 chúng tôi đã có bài viết chia sẻ. Bạn có thể xem chi tiết rõ hơn: Phân biệt điểm khác nhau giữa bằng lái xe hạng B1 và B2

Chúng tôi tóm tắt cho các bạn cơ bản điểm khác nhau giữa 2 hạng B1 và B2:

 1. Hạng B1 áp dụng chỉ cho số tự động còn hạng B2 thì áp dụng cho cả 2 số sàn và số tự động.
 2. Hạng B1 không được sử dụng để kinh doanh vận tải còn B2 có thể tham gia việc kinh doanh vận tải
 3. Hạng B1 có 2 loại bằng là B11 áp dụng cho người khuyết tật và B12 áp dụng cho người bình thường.
Nên học lái xe ô tô hạng B1 hay B2
Nên học lái xe ô tô hạng B1 hay B2

Nên chọn học bằng lái xe hạng B1 hay B2?

Dựa vào nhu cầu của mọi người thì lựa chọn hạng lái xe phù hợp. Nếu bạn chỉ học để chạy xe gia đình và không kinh doanh vận tải thì có thể lựa chọn hạng lái xe B1. Nhưng nếu muốn sử dụng để kinh doanh vận tải, chạy các hạng xe < 9 chỗ và xe tải <3,5 tấn thì nên chọn hạng lái xe ô tô B2.

Thi lái xe ô tô hạng B1 và B2 có khác nhau gì không?

Việc đi thi hạng lái xe B1 và B2 chỉ khác nhau 2 điểm là

 1. Bài thi sa hình sát hạch lái xe của hạng B1 thì bạn sẽ chạy xe số tự động còn hạng B2 thì bạn sẽ thi trên xe số sàn.
 2. Sau bài thi sa hình sát hạch sẽ là bài thi đường trường thì B1 cũng là chạy trên xe số tự động còn B2 thì trên số sàn.

Điểm giống nhau phần thi sát hạch lái xe hạng B1 và B2 là phần lý thuyết. Hiện tại bạn phải hoàn thành 26/30 câu trắc nghiệm sát hạch lái xe bạn mới có thể đạt được phần thi lý thuyết.

Xem thêm: Tổng hợp ứng dụng luyện thi lý thuyết trên điện thoại

Học lái xe ô tô hạng B2 và hạng C – Tôi nên chọn hạng nào?

Một số bạn học lái xe với mục đích kinh doanh vận tải như chạy xe cho công ty, chạy xe tải chở hàng, chạy Grab – Taxi … thì sẽ thắc mắc là tôi nên học hạng lái xe B2 hay C.

Để có thể lựa chọn được hạng lái xe mà bạn nên học thì bạn cần giải đáp những câu hỏi sau mà chúng tôi sẽ giúp bạn: Điểm khác nhau giữa hạng lái xe B2 và hạng C là gì? Đối với hạng C tôi có thể điều khiển được xe tải mấy tấn?

Điểm giống và khác nhau của hạng lái xe B2 và hạng C là gì?

Điểm giống nhau của bằng lái xe ô tô hạng B2 và Hạng C:

 1. Điều khiển được phương tiện chở người ít hơn 9 chỗ: vì vậy bạn có thể xin những công việc vận tải như Grab – Taxi … với những chiếc xe 4 chỗ, 5+2 hoặc 7 chỗ.
 2. Hạng B2 và Hạng C được điều khiển xe tải có số tấn < 3,5 tấn

Điểm khác nhau giữa bằng lái xe hạng B2 và Hạng C:

 1. Đối với bằng lái xe hạng C bạn có thể vận tải các loại xe tải. Bạn có thể sử dụng bằng lái xe hạng C để sử dụng được xe tải có số tấn lớn hơn 3,5 tấn mà đối với hạng B2 không được phép.
 2. Thời gian tối thiểu để học và thi của hạng lái xe B2 là 6 tháng còn đối với hạng C bạn phải mất 9 tháng.

Xem thêm bài viết: Phân biệt những loại xe đang hiện hành và hạng bằng lái nào được điều khiển

Thi sát hạch hạng lái xe B2 và hạng C khác nhau thế nào?

Việc thi sát hạch lái xe hạng B2 và hạng C khác nhau những điểm sau:

 1. Số lượng câu lý thuyết phải đạt được trong phân thi lý thuyết của hạng B2 là 26/30 nhưng đối với hạng C lên đến 28/30. Các bạn thi lý thuyết hạng C chỉ được phép sai 2 câu thì mới đậu phần thi lý thuyết lái xe hạng C.
 2. Phần thi sa hình và phần thi đường trường đối với hạng B2 sử dụng xe ô tô số sàn còn hạng C là xe tải số sàn.
Học lái xe ô tô hạng B2 hay Hạng C
Học lái xe ô tô hạng B2 hay Hạng C

Nên chọn học lái xe hạng B2 hay hạng C khi kinh doanh vận tải

Dựa kế hoạch công việc và kinh doanh của mỗi người để lựa chọn hạng lái xe cho phù hợp.

Điểm mấu chốt khác biệt giữa hạng lái xe B2 và hạng C là đối với bằng hạng C bạn có thể lái được tất cả các loại xe tải. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh vận tải chở hàng hoá thì chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn học hạng C.

Tuy nhiên, hạng B2 có thể điều khiển những xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn và thời gian học ngắn hơn – điểm thi lý thuyết chỉ có 26/30 nên bạn cũng cần cân nhắc cho kỹ nếu bạn không cần điều khiển những xe tải có tải trọng lớn hơn 3,5 tấn.

Học phí học lái xe ô tô bao nhiêu?
Học phí học lái xe ô tô bao nhiêu?

Học phí học lái xe ô tô các hạng B1, B2 và Hạng C là bao nhiêu?

Câu hỏi thắc mắc đầu tiên khi bạn đi học lái xe ô tô, xe tải đó chính là học phí. Học phí học lái xe ô tô bao nhiêu? học lái xe ô tô hạng B1 bao nhiêu? học phí học lái xe ô tô hạng B2 là bao nhiêu? Học lái xe ô tô ở đâu rẻ?

Trường dạy nghề lái xe, sau khi kết nối hơn 10.000 học viên với những cơ sở, trung tâm và giảng viên chất lượng cũng đã giải đáp những câu hỏi này cho học viên. Để biết được học phí thực sự học lái xe ô tô là bao nhiêu thì bạn nên cần biết được những phí bạn cần phải đóng cho trung tâm đào tạo lái xe.

 1. Lệ phí đăng ký thi lái xe với sở giao thông vận tải: Lệ phí này sẽ được áp xuống từ sở giao thông vận tải cho các trung tâm đều bằng nhau. Lệ phí này trong khoản từ 5tr – 7tr tuỳ vào kế hoạch của sở giao thông vận tải.
 2. Học phí cho giáo viên dạy về phần thi lý thuyết (Học phí ôn thi lý thuyết lái xe ô tô): Phần thi đầu tiên đó là phần thi lý thuyết và là phần thi mà các học viên rất dễ rớt. Học phí cho thầy dạy lý thuyết tuy trung tâm nhưng đều trong khoản 500.000 – 1tr/ học viên bao gồm 4 buổi ôn thi (Biển báo, lý thuyết luật, Hình ảnh mô phỏng, thi thử). Tuy nhiên phần này nếu bạn tự tin có thể tự học thì có thể ôn thi tại nhà. Tuy nhiên đa số bạn nên học thầy lý thuyết để biết được kiến thức và các thức làm bài để có thể đạt được phần thi lý thuyết.
 3. Học phí giáo viên ôn thi sát hạch sa hình và thực tế đường trường 2km: Trong phần thi bạn sẽ có phần thi sa hình và chạy đường trường thực tế 2km. Phần này cũng không ít học viên gặp khó khăn. Học phí trong khoản 200.000 – 250.000/giờ dạy. Thông thường những trung tâm sẽ có những lựa chọn về giờ học của học viên như sau:
  • Khoá 12 giờ: 2,4tr – 3tr
  • Khoá 20 giờ: 4tr – 5tr
  • Khoá 30 giờ: 6tr – 7,5tr

Tóm lại học phí sẽ tổng hợp sẽ trong khoản tầm khoản từ 8tr trở lên thì bạn mới đủ kiến thức lẫn thực hành để có thể đạt được kỳ thi.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn vững tay lái để có thể sau khi lấy bằng điều khiển xe kinh doanh hoặc chở gia đình thì nên chọn khoá học thực hành 30 giờ để bổ túc thêm tay lái.

Trong trường hợp bạn học bằng lái xe ô tô nhưng chưa cần sử dụng thì nên chọn Khoá 12 giờ để vượt qua kỳ thi rồi đến khi nào cần bổ túc thêm tay lái thì nên đăng ký học thêm bổ túc tay lái đường trường.

 • Học viên học lấy bằng để đó chưa sử dụng liền học phí từ 8tr-10tr (Tuỳ vào khả năng học của mỗi học viên)
 • Học viên học lấy bằng và điều khiển xe ngay sau khi lấy bằng thì học phí từ 10tr – 15tr

Học lái xe ô tô hạng B1, B2, hạng C ở đâu tốt?

Câu hỏi thắc mắc nhiều nhất thứ 2 sau về học phí. Những điểm bạn biết được học lái xe ô tô ở cơ sở tốt chất lượng là bạn cần phải quan tâm những điểm sau:

Cơ sở đó có được sở giao thông vận tải cấp phép hay không?

Khi đăng ký học lái xe ô tô phải phải lựa chọn cơ sở phải được sở giao thông vận tải cấp phép cho việc đào tạo, dạy nghề lái xe. Ngày nay, các trung tâm ghi danh đã bị sở giao thông vận tải dừng cấp phép và tiếp nhận hồ sơ từ những trung tâm đó. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn cho đúng nếu không hồ sơ của bạn sẽ không được đăng ký.

Đội ngũ giảng viên đào tạo lái xe ô tô chất lượng

Giáo viên giảng dạy thực sự là yếu tố quan trọng. Nhưng không phải giáo viên nào cũng có khả năng giảng dạy vừa lý thuyết đến thực hành. Thực tế bạn cũng có thể hiểu là không ai lái xe đầy kinh nghiệm hơn những ông tài xế lái xe kinh doanh. Nên việc lựa chọn giáo viên bạn chỉ cần chú ý vấn đề là bạn học được gì? bạn thấy lý thuyết với thực hành của bạn trên đường trường hoặc bài thi sát hạch có áp dụng được hay không?

Một số trung tâm chất lượng sẽ cho phép bạn đổi giáo viên nếu bạn cảm thấy giáo viên đó giảng dạy không tốt.

Giấy phép của sở giao thông vận tải
Giấy phép của sở giao thông vận tải

Lý do bạn nên chọn Trường Dạy Nghề Lái Xe

Chúng tôi phát triển Trường Dạy Nghề Lái xe này từ năm 2009 đến nay. Hoạt động của chúng tôi đó là kết nối miễn phí cho học viên khi tìm kiếm cơ sở đào tạo hay giáo viên dạy lái xe ô tô chất lượng.

Đến với chúng tôi, Học viên sẽ được hỗ trợ để có kết quả học tập tốt nhất, tỷ lệ thi đậu cao nhất và trên hết là bạn có thể tham gia giao thông ngay sau khi nhận bằng lái xe.

Những điểm tóm tắt mà chúng tôi hỗ trợ học viên:

 1. Hỗ trợ lựa chọn cơ sở giảng viên đào tạo tốt nhất tại gần nơi học viên làm việc và sinh sống với học phí tốt nhất.
 2. Hỗ trợ việc đăng ký thi với sở giao thông vận tải để đảm bảo học viên có lịch thi (Quy định của sở giao thông vận tải đối với hạng B1,B2 trong vòng 6 tháng, đối với hạng C trong vòng ít nhất 9 tháng)
 3. Hỗ trợ làm việc giữa học viên và giáo viên để can thiệp kịp thời việc giảng dạy để học viên có kết quả tốt cho kỳ thi.
 4. Hỗ trợ nhận bằng nhanh chóng đối với những học viên đã đạt kỳ thi sát hạch.
 5. Tư vấn kết nối giữa học viên và những giáo viên kỳ cựu về thực tế đường trường để đảm bảo việc học viên học xong có thể điều khiển được phương tiện giao thông an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *